Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu – Trung Quốc về Việt Nam

Có rất nhiều cách để nhập hàng Quảng Châu Trung Quốc về Việt Nam trong đó có đánh hàng trực tiếp tại TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông – nơi tập trung nhiều chợ bán buôn tại Trung Quốc. Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm đánh hàng Trung Quốc cụ thể và chi tiết dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu.

Nhu cầu đánh hàng Trung Quốc về Việt Nam

Hiện nay có một số cách để nhập hàng, đặt hàng Quảng Châu Trung Quốc về bán có thể kể đến là qua các chợ đầu mối tại Việt Nam; order các trang TMĐT và sang trực tiếp Trung Quốc để đánh hàng. So với các cách còn lại, lợi thế của việc đánh hàng trực tiếp là bạn có thể trải nghiệm sản phẩm tận nơi, trực tiếp đàm phán giá thành với người chủ buôn và tìm kiếm được nhiều xưởng sản xuất chất lượng. Giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc mua hàng qua các kênh phân phối trong nước.

Tuy nhiên, việc đánh hàng Trung Quốc để thành công cũng cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Đối với những người mới, việc tìm hiểu một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn để có được một chuyến hàng thuận lợi.

Chuẩn bị gì trước chuyến đánh hàng Trung Quốc

  1. Hộ chiếu, Visa

Để xuất cảnh sang nước ngoài, đây là thứ không thể thiếu. Bạn cần làm thủ tục xin hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi mình sinh sống. Thời gian khoảng 2 tuần.

Sau khi hoàn tất việc xin hộ chiếu, bạn cần xin visa tại đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (dành cho những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng ra Bắc) và lãnh sứ quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh (dành cho những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng vào Nam). Visa lần đầu có thời hạn 3 tháng cấp 1 lần, thời gian lưu trú 15 ngày.

  đánh hàng trung quốc

Ngoài lề: Có một số đơn vị cung cấp dịch vụ Visa có những chính sách hỗ trợ khá tốt. Bạn có thể dùng google để tham khảo thêm.

  1. Các khoản chi phí

Nói đến chi phí hay tiền vốn thì là nói đến cả một bản kế hoạch kinh doanh tương đối chi tiết mà bạn lập ra cho công việc kinh doanh của mình. Mình sẽ không đi sâu vào kế hoạch của bạn như thuê cửa hàng, nhân công, điện nước… mà chỉ tính toán các chi phí của một chuyến đánh hàng.

– Tiền vốn hàng hóa: Dựa vào bản kế hoạch kinh doanh đã lập sẵn dựa trên các yếu tố về chi phí, thị trường… mà bạn tính toán số lượng hàng sẽ nhập về, tổng số tiền dành cho việc nhập hàng…

– Chi phí làm visa, hộ chiếu, thủ tục…

– Chi phí đi lại, di chuyển: có 2 phương án di chuyển là bằng đường không và đường bộ. Mỗi phương án sẽ có chi phí và lộ trình khác nhau. Đường không sẽ nhanh chóng hơn và đỡ mệt hơn, bạn có thể bắt tay vào việc ngay khi đến Trung Quốc nhưng đắt hơn. Đi đường bộ sẽ rẻ hơn nhưng phức tạp trong thủ tục, đổi xe, đi đường dài mệt mỏi, cần nghỉ ngơi mới có thể vào việc. Bạn có thể săn vé máy bay giá rẻ để tối ưu chi phí nhất có thể.

– Chi phí khách sạn, ăn uống: Bạn nên nghiên cứu trước một vài khách sạn bên Trung Quốc thuận tiện về lộ trình nhất để xác định chi phí. Một đêm ở khách sạn có giá 200-300 tệ (tương đương 700 – 1 triệu đồng).

– Tiền thuê phiên dịch viên.

– Các chi phí khác.

Đây là các đầu mục chi phí cơ bản. Bạn chú ý là chỉ được mang tiền mặt giá trị tối đa tương đương 5000 USD sang Trung Quốc nên nếu nhập lượng hàng lớn bạn nên có phương án thanh toán quốc tế hoặc sử dụng dịch vụ chuyển tiền, đổi tiền để tránh gặp trục trặc.

>>> Xem thêm: Các chợ bán buôn lớn tại Quảng Châu – Trung Quốc

  1. Ứng dụng giao tiếp Trung Quốc

Tại Trung Quốc không sử dụng facebook hay google nên nếu bạn sang đặt hàng từ Trung Quốc cũng nên cài weibo, Wechat, QQ cho dễ liên lạc. Tốt nhất nên cài VPN để truy cập mạng dễ dàng cho chính phủ Trung Quốc chặn hoàn toàn các dịch vụ từ google.

 

đánh hàng trung quốc

Thực chiến đánh hàng Trung Quốc tại Quảng Châu

Coi như bạn đã hoàn thành công tác chuẩn bị. Công việc chính bắt đầu như sau:

  1. Thuê phiên dịch viên

Phiên dịch viên là điều gần như bắt buộc quyết định thành công của một chuyến đánh hàng. Nếu bạn biết tiếng Trung Quốc và giao dịch siêu giỏi thì bạn không cần quan tâm đến mục này. Tuy nhiên giao tiếp được và giao dịch được ở một đất nước xa lạ là điều không đơn giản. Do đó, một phiên dịch viên người bản địa sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều, không chỉ là phiên dịch mà còn tìm mối hàng tốt, đàm phán nhiệt tình… Thực tế đã cho thấy có những trường hợp phiên dịch viên móc nối với một số shop và lừa khách hàng để ăn chia hoa hồng. Không có cơ quan nào kiểm soát chất lượng phiên dịch viên trong các dịch như vậy. Vì vây, tìm được một phiên dịch viên chất lượng rất quan trọng.

  1. Liên hệ kho hàng tại Trung Quốc

Bạn không thể tự mình chuyển hàng về Việt Nam do những vấn đề liên quan đến quy định pháp lý. Vì vậy, bạn cần thuê trước dịch vụ lưu kho tại Trung Quốc và vận chuyển về Việt Nam với mức giá hợp lý.

  1. Ra chợ đánh hàng

Ở Quảng Châu, các chợ bán sỉ thường không bán quá nhiều loại mặt hàng mà theo hướng chuyên môn hóa. Ví dụ chợ Bạch Mã chuyên bán quần áo thời trang, chợ Hưng Phát chuyên bán mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm… Tùy vào ngành hàng bạn kinh doanh mà nên tìm hiểu trước một vài địa điểm sẽ đến qua google hoặc các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm facebook.

 

đánh hàng trung quốc

 

Thêm vào đó, bạn cũng nên tham khảo phiên dịch viên điều này, dĩ nhiên cần lựa chọn phiên dịch viên có kinh nghiệm từ trước đó. Vì là người bản địa nên phiên dịch viên sẽ nắm rõ nhất về các nguồn hàng, các chợ tại Trung Quốc và đưa ra ý kiến hợp lý nhất.

Các chợ thường rất rộng nên bạn cần nhanh chóng khảo giá và xem chất lượng sản phẩm. Càng tiết kiệm thời gian thì bạn càng xem được nhiều hàng và có nhiều lựa chọn. Nên xin lại contact của chủ hàng để nếu có thể hợp tác thì bạn có thể liên hệ với họ ngay và order các lần tiếp theo đơn giản hơn.

Khi đã chốt nhà cung cấp và hàng hóa, bạn chỉ cần gửi địa chỉ của bên làm dịch vụ kho để nhà cung cấp gửi hàng về đó. Đơn vị kho sẽ có trách nhiệm làm thủ tục thông quan và gửi hàng về Việt Nam trong khoảng 5-7 ngày tiếp theo. Lúc này, nhiệm vụ đã hoàn thành và nếu còn thời gian thì bạn có thể đi du lịch trải nghiệm một chút tại Quảng Châu.

Rủi ro khi đánh hàng Trung Quốc

Trong kinh doanh rủi ro là điều không phải hiếm gặp. Một số rủi ro bạn có thể gặp phải khi đánh hàng Quảng Châu là:

– Phiên dịch viên lừa: mình đã nói ở phần trên, họ sẽ móc nối tăng giá sản phẩm để ăn phần trăm, họ liên hệ các nhà xe, dịch vụ ăn uống… để kiếm thêm từ bạn.

– Nhà cung cấp lừa: bạn không thể kiểm tra từng sản phẩm một của cả một lô hàng lớn. Do đó nhiều nhà cung cấp cài sản phẩm kém chất lượng vào lô hàng mà chỉ khi về đến Việt Nam bạn mới có thể phát hiện.

– Công ty lưu kho, vận chuyển thiếu kinh nghiệm và uy tín. Thực tế cho thấy nhiều nhân viên kho đã lấy trộm hàng, quản lý lỏng lẻo gây thất thoát, vận chuyển làm hư hỏng hàng hóa…

Để giảm thiểu rủi ro, điều bạn nên làm khi đánh hàng Quảng Châu là:

– Không quá phụ thuộc vào phiên dịch viên, nên đi khảo giá nhiều cửa hàng để nắm được giá trung bình trước khi ra quyết định.

– Đàm phán trả tiền theo phương án đặt cọc, hạn chế việc trả hết cả lô hàng.

– Tìm đơn vị lưu kho và vận chuyển uy tín.

Trên đây là những kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu Trung Quốc ngắn gọn, đơn giản và khá chi tiết về lộ trình một chuyến đánh hàng. Hiện nay rất phổ biến dịch vụ ghép nhóm đánh hàng Trung Quốc, bạn nên tham khảo các dịch vụ này để được hỗ trợ tốt nhất với chi phí rẻ nhất. Chúc các bạn có một chuyến đánh hàng thuận lợi.

0865071688