Bí kíp nhập hàng Trung Quốc cho người mới

Việc nhập hàng Trung Quốc đang trở nên rất phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với những lợi thế về công nghệ, nguồn nhân công dồi dào… các loại hàng hóa của Trung Quốc có giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định và được người tiêu dùng tại Việt Nam rất ưa chuộng. Theo đó, việc kinh doanh hàng hóa Trung Quốc có tiềm năng rất lớn về việc mang lại thu nhập cho những người bán nên dễ hiểu vì sao nhu cầu nhập càng Trung Quốc đang tăng rất mạnh thời gian gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh các loại mặt hàng này thì cũng không hề đơn giản chút nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn nhập hàng suôn sẻ ngay trong lô hàng đầu tiên.

Tìm hiểu kỹ về nguồn sản phẩm trước khi nhập hàng

Khác với đánh hàng Trung Quốc có nghĩa là sang Trung Quốc để lấy hàng trực tiếp, nhập hàng Trung Quốc được hiểu là order hàng Trung Quốc online trực tuyến. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nếu so với đánh hàng trực tiếp, tuy nhiên hạn chế là chất lượng sản phẩm khi order online là vấn đề phải quan tâm. Dưới đây là một số tips để tìm được sản phẩm chất lượng.

Mua hàng ở các shop có độ uy tín cao

Mỗi trang web thương mại điện tử có một hệ thống phân loại shop uy tín riêng. Ví dụ như taobao sử dụng 4 ký hiệu để xác định độ uy tín từ nhỏ đến lớn như sau: Trái tim < Kim cương < Vương miện bạc < Vương miện vàng. Mỗi ký hiệu có 5 cấp độ, có nghĩa là có 20 cấp đội đánh giá độ uy tín theo thang của taobao. Các trang khác như 1688.com hay alibaba.com… cũng có các loại ký hiệu tương tự. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn shop có độ uy tín cao thông qua các loại ký hiệu này. Đối với taobao thì nên lựa chọn các shop vương miện bạc và vương miện vàng để đảm bảo nhất về hàng hóa.

>>> Xem thêm: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc giá rẻ

Mua hàng các sản phẩm được đánh giá tốt

Nếu các bạn đã từng mua hàng Trung Quốc online trên các trang thương mại điện tử của Việt Nam như lazada hay shopee chắc cũng đã được đánh giá sao và viết bình luận về sản phẩm. Tương tự các trang TMĐT của Trung Quốc cũng có chức năng này. Dựa vào việc xem đánh giá của khách hàng đã mua sẽ cho bạn cái nhìn công bằng nhất về sản phẩm. Bạn nên xem các đánh giá trong khoảng 3 tháng gần đây nhất. Thực tế, có nhiều đánh giá ảo, spam nên bạn cần dùng công cụ dịch để nắm được chất lượng của các bài đánh giá.

Nhập một vài sản phẩm để kiểm tra chất lượng

Hạn chế lớn nhất của việc mua hàng qua mạng là không được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Do đó, luôn tiềm ẩn rủi ro hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng rởm… Đặc biệt là khi mua qua các trang TMĐT của Trung Quốc thì thường sẽ không được bảo vệ về quyền lợi do khoảng cách về thời gian và địa lý. Do đó, trước khi quyết đinh mua hàng với số lượng lớn, dứt khoát phải test thử một vài sản phẩm, có thể test của nhiều shop khác nhau để kiểm tra chất lượng cùng lúc cho tiết kiệm thời gian. Nếu hợp lý thì tính tiếp.

Nhập lượng sản phẩm nhỏ để bắt đầu kinh doanh

Một trong những vấn đề quan trọng khi bắt đầu kinh doanh là ổn định nguồn hàng về chất lượng và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt tay vào kinh doanh sẽ luôn gặp vấn đề về sự thay đổi về chất lượng, giá cả, địa điểm nhà cung ứng hay thậm chí là cách thức đặt hàng. Do đó, kinh nghiệm là bạn không nên dại dột nhập một số lượng lớn hàng, mà hãy nhập dần sản phẩm với số lượng nhỏ. Điều này sẽ làm giảm áp lực trong việc đẩy hàng tồn đi, đồng thời cũng kiểm tra được tính ổn định và chất lượng của nguồn hàng.

Hướng dẫn cụ thể cách lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Ở phần trên mình có đề cập 1 ý liên quan đến lựa chọn độ uy tín của nhà cung cấp. Dưới đây, mình sẽ nói cụ thể hơn về hệ thống đánh giá độ uy tín của mỗi nhà cung cấp để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Ở đây, mình sẽ nói về 3 trang TMĐT lớn là Taobao, Tmall và 1688:

Taobao.com

Taobao là kênh bán hàng B2C và C2C của Trung Quốc với lượng hàng hóa đa dạng và được nhiều dân buôn sử dụng để tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ. Hệ thống đánh giá của Taobao như sau:

  • Trái tim: Độ uy tín thấp
  • Kim cương: Độ uy tín trung bình
  • Vương miện xanh: Độ uy tín tốt
  • Vương miện vàng: Độ uy tín cực tốt

Theo kinh nghiệm, bạn nên đặt hàng tại các shop kinh doanh có cấp độ từ 3 kim cương trở lên để ít gặp rủi ro. Hết sức cảnh giác với các shop thành lập lâu rồi mà có độ uy tín vẫn thấp.

Kí hiệu shop uy tín taobao.com

                                               Kí hiệu shop uy tín taobao.com

1688.com

1688 là một trang web thương mại điện tử lớn của Trung Quốc phục vụ thị trường B2B chuyên phục vụ đơn hàng sỉ. Đây là trang web bạn cần hết sức lưu ý vì trang này mục đích lập ra là để phục vụ cho các nhà bán buôn. Bạn sẽ nhập được những lô hàng có giá rất rẻ với mức chiết khấu cao tại đây.

Để chọn được nhà cung cấp uy tín, Hãy mua hàng ở các shop được đánh giá cao với nhiều vương miện. Sẽ có những trường hợp có các nhà cung cấp không được đánh giá dựa trên hiển thị cấp độ vương miện, kim cương, mà thay vào đó là hình ảnh biểu tượng đầu trâu.

Kí hiệu shop uy tín 1688.com

        Kí hiệu shop uy tín 1688.com

Biểu tượng này thể shop đó cực kỳ uy tín. Để đạt được biểu tượng đầu trâu, shop kinh doanh phải đạt được các điều kiện: nhà máy, xưởng sản xuất phải đăng ký vốn trên 50 vạn nhân dân tệ, chất lượng sản phẩm tốt, chính sách bán hàng rõ ràng, khả năng đảm bảo giao hàng trong 48h, đúng mẫu mã, chất liệu… Nếu bạn muốn nhập lô hàng sỉ Trung Quốc thì 1688 là trang đầu tiên bạn nên tham khảo.

Bí kíp nhập hàng trung quốc trên 1688

                                    Bí kíp nhập hàng trung quốc trên 1688

Tmall.com

Tmall ban đầu có tên là Taobao mall là một trang con nằm trong Taobao. Về sau nay, Tmall rất phát triển nên được tách ra trở thành 1 trang riêng. Tmall hoạt động theo mô hình B2C với mục tiêu đánh vào thị trường sản phẩm trung và cao cấp. Tại tmall có rất nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới mở gian hàng như Nike, Adidas, Puma, Dell, Lenovo…

Chất lượng sản phẩm trên Tmall.com khá tốt vì để tạo được gian hàng trên Tmall cũng không phải đơn giản. Một số tiêu chí để được lập gian hàng tại Tmall.com:

  • Bán hàng chất lượng, hàng chính hãng, được chứng thực bởi nhà sản xuất
  • Tham gia các chương trình đảm bảo quyền lợi người mua
  • Ký quỹ một số tiền lớn tại Tmall

Tmall không phân cấp độ uy tín như Taobao hay 1688 và quản lý chặt chẽ người bán hàng. Do đó, sản phẩm trên tmall là hàng chính hãng và đảm bảo chất lượng ổn định. Bạn có thể tham khảo điểm đánh giá dịch vụ và khiếu nại của người đã mua hàng để có thêm thông tin về shop. Nếu bạn muốn đánh vào tệp khách hàng trung và cao cấp với các sản phẩm hàng hiệu thì việc Tmall là trang nhập hàng Trung Quốc uy tín mà bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là một số kinh nghiệm cơ bản nhất khi nhập hàng Trung Quốc qua các sàn thương mại điện tử Trung Quốc như 1688, taobao, tmall… Các bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong việc chọn nguồn hàng tốt nhất. Ngoài việc tìm nguồn hàng chất lượng, để chuyến hàng thành công cũng cần một đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín, an toàn. Chúc các bạn có chuyến hàng thuận lợi.

1800 6963