Cảnh giác với gian hàng “ma” trên các trang thương mại điện tử

Kinh doanh thông qua các trang thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến và đóng một vai trò nhất định trong đời sống của con người. Những lợi ích mà hình thức kinh doanh này mang lại nhanh chóng được bộc lộ và phát huy. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng những sơ hở trong phương thức hoạt động của cách buôn bán này, xuất hiện các gian hàng “ma” kiếm lời bất chính. Cùng nguồn hàng 247 tìm hiểu về các gian hàng “ma” này.

Sự xuất hiện các gian hàng “ma”

Lợi dụng chính sách không cho kiểm tra khi nhận hàng của một số trang thương mại điện tử, các gian hàng “ma” xuất hiện.

Chính sách này không cho phép thực hiện kiểm tra đồng thời giữa người bán, người mua và bên trung gian giao hàng của website. Kẻ gian đã lợi dụng chính sơ hở này để gửi hộp giấy, gạch rác thay vì sản phẩm đã được công khai bán trên mạng cho khách hàng.

Shop "ma" lợi dụng chính sách không kiểm tra khi giao nhận hàng
Shop “ma” lợi dụng chính sách không kiểm tra khi giao nhận hàng

Hình thức hoạt động của các gian hàng “ma”

Những đối tượng lừa đảo cũng vẫn thực hiện các bước đăng kí và xác thực như một người bán hàng trên web thương mại điện tử. Và chúng cũng lựa hình, đăng bán các sản phẩm với mức giá siêu rẻ, phá giá thị trường.  Chính điều này đã thu hút khách hàng bởi chi phí phải bỏ ra chỉ bằng một nửa hay một phần ba thị trường. Những khách hàng đặt mua sẽ là rác, bọc giấy, viên gạch hoặc một sản phẩm giả, không dính dáng gì tới món hàng mình muốn mua.

Và vì không được mở hộp sản phẩm ra kiểm tra khi trả tiền, khách hàng sẽ không kịp phản ứng để đòi lại quyền lợi.

Hơn thế nữa, hình thức hoạt động của chúng đã được tính toán trước và tinh vi hơn dù các web thương mại điện tử có các chính sách bảo vệ quyền lợi người mua hàng. Sau  khi hoàn tất trao đổi buôn bán với khách, các shop “ma” sẽ lấy địa chỉ và dùng đơn vận chuyển khách rồi lập tức hủy đơn hàng trên website thương mại điện tử. Nên cơ hội phản hồi đòi quyền lợi của người mua là bất khả thi. Cũng bởi đơn hàng đã bị hủy, phía website thương mại điện tử không có trách nhiệm phải kiểm tra và đền bù cho đơn hàng đó tới phía người mua hàng.

Các gian hàng "ma" trên các trang thương mại điện tử
Các gian hàng “ma” trên các trang thương mại điện tử

Cách tránh mua phải sản phẩm tại các gian hàng “ma”

Các trường hợp này thực tế xảy ra tại các website thương mại quản lý và xác nhận người bán lỏng lẻo, kết hợp với chính sách không cho phép người mua kiểm tra sản phẩm với hình thức thu tiền khi nhận hàng.

Chính vì thế điều đầu tiên khách hàng cần làm là chọn các website Trung Quốc uy tín, tính xác minh người mua, đánh giá gian hàng cao.

Điều tiếp theo là bạn hãy kiểm tra kỹ tình trạng đơn hàng của mình đồng thời các điều khoản mua hàng, đảm bảo rằng đơn hàng của mình được phát từ website thương mại điện tử mình đặt mua.

Nguồn hàng 247 – Nơi bạn gửi gắm niềm tin

Nguồn hàng 247 là dịch vụ trung gian mua bán. Chúng tôi tự tin là đơn vị đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu. Là cầu nối thông thương giữa các nguồn hàng, trang thương mại Trung Quốc với người tiêu dùng Việt Nam. Khách hàng sẽ được hỗ trợ tối đa và hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ khi Nguồn hàng 247 đóng vai trò làm trung gian mua bán.

1800 6963