Tất tần tật về vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức vận chuyển phổ biến giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Với đường biên giới chung rất dài, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nước ta. Để được giao thương giữa hai nước diễn ra thuận lợi và dễ dàng, Nguồn hàng 247 sẽ cung cấp thông tin để các bạn hiểu thêm về vận chuyển tiểu ngạch.

Có hai hình thức vận chuyển hàng hóa chính là vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch. Hiện nay vẫn có rất nhiều cuộc giao dịch sử dụng hình thức tiểu ngạch. Tuy nhiên, dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch là phương thức vận chuyển bất hợp pháp.

Dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch là dịch vụ vận chuyển hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc theo hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Đối tượng sử dụng dịch vụ này đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khác với vận chuyển chính ngạch cần nhiều thủ tục, dù là bất hợp pháp nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp quyết định chuyển hàng theo hình thức này do tiết kiệm được nhiều giấy tờ và chi phí.

Các nhà vận tải sẽ thu gom các loại hàng hóa lên chung xe tải, xe container đi một con đường khác không qua cửa khẩu.

Việc buôn bán tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc được thực hiện bởi  dân cư sống ở các xã, huyện sát đường biên có giá trị mỗi giao dịch không quá 2 triệu đồng/ người/ ngày theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy trình kí gửi hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Đối với mỗi hình thức giao dịch nào cũng đều có những bước đi, quy trình rõ ràng. Đối với vận chuyển tiểu ngạch chia làm 5 bước:

Bước 1 : Gửi thông tin nhà chứa từ phía Việt Nam cho đối tác

Khách hàng có nhu cầu gửi hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Việc trước nhất là gửi những thông tin địa chỉ kho của Nguồn hàng 247 cho đối tác của mình.

Bước 2: Gửi bill vận chuyển hoặc xác nhận thông tin gửi hàng về kho cho bên Việt Nam để có cơ sở thanh toán lấy hàng.

Bước 3: Nhân viên tiếp nhận thông tin khách hàng và đơn hàng.

Lô hàng sẽ được gửi về Việt Nam theo đúng thời gian quy định.

Bước 4: Bàn giao hàng hóa và xác nhận hàng hóa.

Sau khi hàng hóa về đến nơi theo đúng kế hoạch. Công việc tiếp theo là kiểm hàng đúng theo hóa đơn và chất lượng hàng sau vận chuyển.

Bước 5: Thanh toán cước vận chuyển. Kết thúc quy trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Lưu ý: Do vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt nam theo đường tiểu ngạch nên sẽ không có chứng từ hóa đơn đỏ.

Siết chặt kiểm tra hàng hóa vận chuyển để đảm bảo an toàn chất lượng

Những mặt lợi thu được khi vận chuyển tiểu ngạch hàng Trung Quốc

Mặc dù dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam tiểu ngạch khiến cho người kinh doanh và các doanh nghiệp có thể gặp rủi ro. Chính bởi không có hợp đồng rõ ràng. Nhưng nhiều người vẫn bỏ qua cái hại mà lựa chọn hình thức này do thu được cái lợi trước mắt:

✔ Tiết kiệm chi phí : Bằng phương thức vận chuyển tiểu ngạch sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Hình thức này đưa ra giá cả thấp hơn do chịu mức thuế suất thấp hơn, không cần hóa đơn và chứng từ thanh toán.

✔ Tối thiểu hóa thủ tục, giấy tờ : Với nhập khẩu tiểu ngạch, sẽ bớt đi nhiều thủ tục lằng nhằng, rắc rối. Bạn sẽ không phải làm thêm bất kỳ thủ tục pháp lý cũng như rất nhiều các giấy tờ khác để chứng minh nguồn gốc của nguồn hàng, chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,… trước khi thông quan.

Tác hại trong phương thức vận chuyển tiểu ngạch

Dù có những lợi ích hấp dẫn thì những nguy cơ tiềm ẩn của việc vận chuyển tiểu ngạch là vô cùng to lớn:

✔ Tính ổn định kinh doanh rất thấp, không phù hợp với hàng hóa cao cấp, hàng hóa đặc biệt.

✔ Giá trị giao dịch thấp (tối đa 2 triệu/người/ngày), chỉ phù hợp với người bán nhỏ lẻ.

✔ Rất dễ xảy ra tranh chấp về chất lượng, giá cả và các thỏa thuận khác do không có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn thanh toán, hợp đồng đối soát.

✔ Nếu hàng hóa phục vụ cho đơn hàng thương mại điện tử thường sẽ chịu nhiều rủi ro, bị kiểm soát và thu giữ bởi cơ quan quản lý thị trường do hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng, không có chứng từ, hóa đơn đỏ .

Ùn tắc do ép thu thuế vận chuyển hàng tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức vận chuyển thu được lợi tức thì nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ phải chịu phạt trước pháp luật nhiều hơn. Vì thế nguồn hàng 247 ủng hộ việc vận chuyển chính ngạch luôn hợp pháp và đảm bảo quyền lợi cho các bên kinh doanh.

0865071688